GIỚI THIỆU TÁC PHẨM "NHỚ LỜI BÁC DẠY"

Thứ hai - 01/10/2018 09:26
Giới thiệu cuốn sách "Nhớ lời Bác dạy"
GIỚI THIỆU TÁC PHẨM "NHỚ LỜI BÁC DẠY"
GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH “NHỚ LỜI BÁC DẠY”

Kính thưa thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!
          Hôm nay, nhân ngày lễ phát động tuần lễ “học tập suốt đời” năm 2018, tôi muốn giới thiệu cho các bạn về thư viện nhà trường. Có rất nhiều cuốn sách hay, độc đáo như “búp sen xanh”, “tuổi 50 hi vọng”, “Bác Hồ với chiến sĩ” hay “Khát vọng chân – thiện – mĩ”, “đắc nhân tâm” nhưng tôi vẫn tâm đắc nhất là cuốn “Nhớ lời Bác dạy” do Trần Thị Ngân biên soạn.
          Cuốn sách “Nhớ lời Bác dạy” nói về những câu chuyện của Bác Hồ với các đồng chí, các em nhỏ hay những nhà cách mạng. Tuy Hồ Chí Minh đã đi xa nhưng Người đã để lại cho Đảng ta, dân tộc ta một di sản vô giá. Đó là tư tưởng của Người, là những bài học về cách sống, cách ứng xử hằng ngày. Nhân cách của Bác là hiện thân của sự kết tinh những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, những tinh hoa văn hóa của nhân loại. Và tất cả những giá trị đó đã được đúc kết và truyền lại qua bao thế hệ để giờ chúng ta thấy được qua những trang sách của cuốn “Nhớ lời Bác dạy”. Nhà biên soạn Trần Thị Ngân đã sưu tâm và tuyển chọn trong biết bao nhiêu câu chuyện về Bác để có được cuốn sách hoàn chỉnh như ngày nay. “Nhớ lời Bác dạy” không chỉ cho tôi thấy những biến cố, thăng trầm của Bác như “Tinh thần yêu nước của Bác Hồ” hay “Cuộc chia li trên Bến Nhà Rồng” của Sơn Tùng mà đó là những mẩu chuyện về cách sống giản dị, ứng xử hàng ngày của Bác với mọi người xung quanh. Chúng ta đọc “Nhớ lời Bác dạy” để thấu hiểu hơn về cuộc đời người anh hùng giải phóng dân tộc Hồ Chí Minh, để lắng nghe những bài giảng đầy ý nghĩa, chân thực. Ta thấy được trong đó bài học về 5 điều Bác Hồ dạy mà chúng ta vẫn hay xướng lên trong giờ học.
“Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào
Học tập tốt, lao động tốt
Đoàn kết tốt, kỉ luật tốt
Giữ gìn vệ sinh thật tốt
Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”
          Đi vào tiềm thức của người đọc bằng những mẩu chuyện nhỏ như “Ta không ăn thì đồng bào ăn” hay “Bác không hỏi chú, Bác hỏi nhân dân”. Tất cả đều có sức lay động sâu xa thế giới tâm hồn của người đọc.
          Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh!
          Đôi khi, một cuốn sách hay không cần lời lẽ hoa mỹ với những bối cảnh đẹp đẽ, hoành tráng mà chỉ với những câu từ giản dị, chất liệu thơ văn từ cuộc sống cũng đủ làm cho chúng ta rung động và tôi chắc chắn cuốn “Nhớ lời Bác dạy” là một cuốn sách như thế. Cuốn sách chứa chan tinh thần yêu đất nước, yêu con người của Bác Hồ, Người là tấm gương sáng để mọi người Việt Nam học tập và noi theo.
          Nếu chưa có trong tay cuốn “Nhớ lời Bác dạy” bạn có thể mua nó ở các hiệu sách trên toàn quốc hay gần nhất là thư viện nhà trường. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy cuốn sách bởi bìa sách màu gạch giản dị với hình ảnh Bác Hồ cùng các chiến sĩ cách mạng. Cuốn sách khổ 17x24cm do nhà xuất bản Mĩ thuật phát hành với những trang truyền về Bác và trang cuối là mục lục để các bạn dễ tìm thấy mẫu truyện mà mình muốn đọc.
          Đọc cuốn sách để thấy được những lần Người đi trồng cây, thăm cơ quan, lặng lẽ xem xét và phê bình thẳng thắn. Cuốn sách “Nhớ lời Bác dạy” góp phần giới thiệu “biểu tượng Hồ Chí Minh” tới bạn đọc, chúng ta hãy dành một vị trí khiêm tốn nhưng giàu ý nghĩa cho sự hiện diện của cuốn sách “Nhớ lời Bác dạy”.
          Buổi giới thiệu sách của tôi đến đây là kết thúc, cảm ơn thầy cô giáo và các bạn đã lắng nghe.
          Xin chân thành cảm ơn!

Người viết: Nguyễn Cảnh Hoài Thu