CÁC BIỆN PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐẠI TRÀ TRƯỜNG THPT CỦA LÒ 2

Thành viên:Vương Xuân Chấn     Bài viết: 126
Thứ năm - 25/08/2022 15:09
Phát biểu của HT: Vương Xuân Chấn tại hội nghị TK năm học 2021- 2022 triển khai nhiệm vụ năm học 2022- 2023 của Thị xã Cửa Lò.
Thầy Vương Xuân Chấn- HT phát biểu tham luận
Thầy Vương Xuân Chấn- HT phát biểu tham luận
 
                                          Kính thưa các đồng chí Chủ trì Hội nghị.
                                          Kính thưa Quý vị đại biểu
                                           Kính thưa các đ/c.
        Được sự cho phép của Chủ trì Hội nghị, tôi xin trình bày tham luận về các giải pháp nâng cao chất lượng đại trà tại trường THPT Cửa Lò 2.
        Kính thưa các đ/c
       Nâng cao chất lượng đại trà được xác định là mục tiêu cơ bản của trường THPT Cửa Lò 2 phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường trong giai đoạn hiện nay.
        Để đạt được mục tiêu này, nhà trường đã tập trung thực hiện những giải pháp chủ yếu sau:
        Giải pháp thứ nhất: Xây dựng đội ngũ giáo viên tự tin với bản thân, tâm huyết với nghề nghiệp, tận tâm, tận lực với học sinh.
Chất lượng giáo viên trường THPT Cửa Lò 2 tương đối tốt, có nhiều giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhiều giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh, nhiều giáo viên có khả năng nghiên cứu khoa học, đã có giáo viên tham gia dạy trực tiếp trên truyền hình. Tuy nhiên, nhiều giáo viên chưa thực sự tự tin và chưa mạnh dạn tham gia các hội thi, hội giảng do ngành giáo dục tổ chức. Trong những năm gần đây, nhà trường đã làm tốt công tác tư tưởng, động viên, khuyến khích để tạo sự tự tin cho giáo viên trong việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học và tham gia các hoạt động của ngành, từ đó tạo cho họ một động lực để phấn đấu, một mục tiêu cao hơn để hướng tới, thay đổi lối suy nghĩ giáo viên trường mình không cần cố gắng nhiều vì chất lượng học sinh không cao.
Nhà trường đã động viên để tiếp tục phát huy sự tận tâm, tận lực của giáo viên đối với học sinh. Có thể nói, sự tận tâm, tận lực của giáo viên đối với học sinh là “tài sản” quý giá của đội ngũ giáo viên trường THPT Cửa Lò 2. Nhiều giáo viên đã sẵn sàng dành thời gian nghỉ ngơi cuối buổi chiều, hay buổi tối kể cả ngày Chủ nhật để ôn tập miễn phí cho học sinh; việc dạy phụ đạo cho học sinh yếu được các giáo viên thực hiện hoàn toàn với tinh thần tự nguyện; việc chấm bài, chữa bài được tiến hành một cách thường xuyên và đầy tinh thần trách nhiệm, …
Vì tận tâm, tận lực đối với học sinh nên các giáo viên đã đề xuất nhà trường bố trí việc ôn thi tốt nghiệp phù hợp, không dồn ép tại một thời điểm mà giãn thời gian cho đến gần ngày thi, nâng cao hiệu quả việc ôn thi cho học sinh.
            Giải pháp thứ hai: Xác định đúng mục tiêu cần đạt phù hợp với từng đối tượng học sinh.
Ban chuyên môn nhà trường, các giáo viên chủ nhiệm, các giáo viên trực tiếp giảng dạy đã đánh giá rất sát từng học sinh thông qua theo dõi hàng ngày cũng như kết quả các bài thi kiểm tra, để từ đó xác định rất rõ mục tiêu cho từng học sinh, giao cho từng em việc ôn tập để đạt được mục tiêu đó.
           Giải  pháp thứ ba: Thực hiện đồng bộ việc ôn tập, tổ chức thi thử cả trực tiếp lẫn trực tuyến cho học sinh.
Năm học 2021-2022, với sự quyết tâm cao của Lãnh đạo Sở GD-ĐT, các chuyên viên phòng GDTrH đã biên soạn rất nhiều đề thi thử tốt nghiệp, đề khảo sát chất lượng khối 12 để học sinh tự đánh giá được kiến thức của mình và được rèn luyện kỹ năng làm bài, ngân hàng đề thi trực tuyến các môn hết sức phong phú và có chất lượng tốt, bám sát đề thi minh họa của Bộ GD-ĐT.
Nhận thức được vấn đề đó, trường THPT Cửa Lò 2 đã động viên học sinh tham gia các kỳ thi thử, kỳ khảo sát chất lượng một cách tương đối đầy đủ; sau mỗi kỳ thi, giáo viên trực tiếp phân tích. đánh giá, nhận xét kết quả của học sinh, chỉ ra những điểm mạnh cũng như những hạn chế cần phải khắc phục, để từ đố điều chỉnh cách học cho học sinh, đồng thời điều chỉnh cách dạy của giáo viên.
             Kính thưa các đồng chí
           Với sự cố gắng của đội ngũ giáo viên và sự chuyên cần của học sinh, năm học 2021-2022 trường THPT Cửa Lò 2 đã vượt lên chính mình, đạt được những kết quả hết sức quan trọng: Tỉ lệ TN THPT đạt 99,6%; điểm TB các môn thi đạt 6,59 xếp thứ 35 toàn tỉnh (năm 2020 xếp thứ 50, năm 2021 xếp thứ 49); có 5 học sinh đạt điểm 10 môn GDCD; Đặc biệt, môn Sinh học được xếp Nhất tỉnh Trường THPT Cửa Lò 2 là một trong 23 trường có sự tăng trưởng đáng kể trong kỳ thi TN THPT năm 2022 của tỉnh Nghệ An và được Giám đốc sở GD-ĐT tặng Giấy khen.
               Kính thưa các đồng chí.
             Kết quả của năm học 2021-2022 tuy chưa thật cao, nhưng đó là thành quả xứng đáng với những gì mà cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường THPT Cửa Lò 2 đã nỗ lực trong thời gian qua. Nó cũng góp phần tạo thêm sự tự tin cho nhà trường và đội ngũ giáo viên trong chặng đường tiếp theo. Hy vọng, càng ngày trường THPT Cửa Lò 2 càng cải thiện được vị trỉ của mình trên bản đồ giáo dục tỉnh Nghệ An.
             Kính thưa các đồng chí.
           Về dự Hội nghị hôm nay, tôi chỉ xin phép trình bày một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đại trà của trường THPT Cửa Lò 2 trong năm qua. Xin chân thành cảm ơn các đồng chí đã chú ý lắng nghe. Cuối cùng xin kính chúc các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc. Kính chúc Ngành giáo dục Cửa Lò năm học 2022-2023 tiếp tục gặt hái thật nhiều thành quả tốt đẹp.
Xin trân trọng cảm ơn.

Tác giả bài viết: Vương Xuân Chấn

Nguồn tin: Trường THPT Cửa Lò 2:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
  •   Văn bản mới

145/SGD&ĐT-VP

THÔNG BÁO CÔNG KHAI VĂN BẢN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH MỚI

Lượt xem:227 | lượt tải:68

156/KH-THPTCL2

KẾ HOẠCH DẠY HỌC TRỰC TUYẾN NĂM HỌC 2023 - 2024

Lượt xem:53 | lượt tải:21

135/TB-THPTCL2

THÔNG BÁO KẾ HOẠCH TUYỂN SINH LỚP 10 THPT NĂM HỌC 2023 - 2024

Lượt xem:759 | lượt tải:96

893/SGD&ĐT-VP

Công văn công khai danh mục TTHC sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ lĩnh vực GD&ĐT

Lượt xem:804 | lượt tải:140

53/THPTCL2

Thông báo về việc nhận bằng tốt nghiệp THPT

Lượt xem:708 | lượt tải:109

TTHC_HS

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH ĐỐI VỚI HỌC SINH TRƯỜNG THPT CỬA LÒ 2

Lượt xem:1034 | lượt tải:135

32/TB-THPTCL2

Thông báo thủ tục hành chính của Sở Giáo dục và đạo tạo Nghệ An

Lượt xem:646 | lượt tải:121

268/QĐ_THPTCL2

KẾ HOẠCH CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN TRƯỜNG THPT CỬA LÒ 2 GIAI ĐOẠN 2023 – 2030

Lượt xem:797 | lượt tải:215

Số 14/2022/NQ- HĐND

Nghị quyết 14 mức thu học phí

Lượt xem:1056 | lượt tải:169

Số 2318/BGD ĐT- CNTT

QUY ĐỊNH MỘT SỐ MÁY TÍNH ĐƯỢC ĐƯA VÀO PHÒNG THI TN NĂM 2022

Lượt xem:1472 | lượt tải:211
  •   ALBUM ẢNH
  •   Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay977
  • Tháng hiện tại37,878
  • Tổng lượt truy cập1,897,601
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây